Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước

Do ảnh hưởng của El Nino (một hiện tượng tự nhiên, để chỉ sự nóng lên bất thường), từ đầu năm đến nay lượng mưa ở nhiều vùng trên cả nước bị thiếu hụt, nền nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, hạn hán, thiếu nước, đã xảy ra ở một số địa phương. Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn trong thời gian tới, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt trong mùa hè, nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm; mùa lũ ở Bắc Bộ ít có khả năng đến sớm.

Thực hiện Văn bản số 968/UBND-NN ngày 03/52024 của UBND huyện Tân Yên về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, có thể thiếu hụt đến 30-40% so với trung bình nhiều năm, để hạn chế thiệt hại đối với sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, UBND xã yêu cầu Các ông, bà trưởng thôn tuyên truyền, hướng dẫn người dân bảo vệ nguồn nước, công trình cấp nước, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, đặc biệt giai đoạn cao điểm mùa khô, hạn hạn năm 2024. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động có hình thức linh hoạt tích trữ nước ngọt, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, triệt để chống thất thoát, lãng phí nguồn nước. Chủ động nạo vét kênh mương, ao, hồ chứa nước bị bồi lắng để khôi phục, tăng khả năng trữ nước. Đảm bảo đủ nước cho nhu cầu sinh hoạt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản…

Hợp tác xã nước nông nghiệp theo dõi chặt chẽ diễn biến và dự báo thời tiết, khí tượng, thủy văn, nguồn nước trên địa bàn để cập nhật phương án, kế hoạch phòng chống nắng, nóng, hạn hán, thiếu nước của địa phương cho phù hợp với các kịch bản nguồn nước. Vận hành hiệu quả các hệ thống, công trình thủy lợi để lấy nước, chủ động trữ nước bảo đảm đáp ứng nhu cầu tối thiểu nước tưới cho cây trồng khi xảy ra thiếu nước, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất nông nghiệp. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện kế hoạch, giải pháp phòng, chống hạn, thiếu nước; chỉ đạo triển khai các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Báo cáo Chủ tịch UBND xã tình hình ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, để kịp thời xử lý.

Thứ sáu, 28 Tháng 06 Năm 2024