Tăng cường thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

Trong thời gian qua, bằng nhiều hình thức phong phú, lồng ghép cùng các chương trình tập huấn, phát động thi đua, hội nghị cung cấp thông tin cho người uy tín…đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt những quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa những phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc; Công tác tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được gắn với tuyên truyền “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh cơ sở.

Cổng thông tin điện tử, đài truyền thanh đưa nhiều tin, bài về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng.  Người đứng đầu phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, chấp hành kỷ luật, kỷ cương, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống phô trương, hình thức; Qua đó, phát huy tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong việc vận động gia đình, người thân, nhân dân chấp hành các quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ngăn chặn biểu hiện tiêu cực diễn ra trong xã hội.

Trên địa bàn xã hiện nay, các đám cưới đều được tổ chức trên cơ sở tìm hiểu, tự nguyện bảo thực hiện đúng Luật Hôn nhân và Gia đình, hạn chế nạn tảo hôn. Các gia đình tổ chức lễ cưới trang trọng, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục, quy ước, hương ước nơi cư trú, điều kiện kinh tế - xã hội của gia đình, địa phương, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Các lễ nghi trong việc cưới được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ; việc tổ chức ăn uống hạn chế, không kéo dài nhiều ngày, không lợi dụng đám cưới để trục lợi; hạn chế rượu bia, thuốc lá. Việc tổ chức lễ tang có sự tham gia tích cực của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở xã, phường, thị trấn và các tổ chức ở thôn, xóm, phố. Các địa phương đã xây dựng được quy chế tang lễ, gắn với hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố. Nhìn chung việc tang lễ ở các thôn đều được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, phù hợp với hương ước, quy ước của cơ sở và quy định của pháp luật. Các gia đình tang chủ thực hiện nghiêm thủ tục khai tử. Đa số các đám tang thực hiện tốt nếp sống văn minh, những biểu hiện mê tín, dị đoan được hạn chế; khi tổ chức đưa tang không gây cản trở, ách tắc giao thông. Thực hiện việc tang đảm bảo vệ sinh và vệ sinh môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hầu hết các đám tang không để người chết quá 48 giờ. Việc cử hành tang lễ được tiến hành nghiêm trang, tổ chức phúng viếng ngắn gọn, đảm bảo trang trọng, hạn chế việc tổ chức linh đình, ồn ào, không bảo đảm vệ sinh môi trường, trật tự công cộng. Hầu hết các đám hiếu thực hiện quy định về sử dụng nhạc tang hợp lý, phúng viếng trang trọng, thành kính.

Để tiếp tục tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trong thời gian tới, cần triển khai một số giải pháp như nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong công tác quán triệt, triển khai cho cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên  và Nhân dân nội dung các văn bản của Trung ương, địa phương về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tự nguyện, tích cực hưởng ứng thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Lấy mô hình tốt, hiệu quả để tuyên truyền theo phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”; phát huy vai trò làm chủ, ý thức tự giác của người dân trong việc xây dựng, thực hiện và giám sát việc thực hiện nếp sống văn minh. Tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp xã hội ủng hộ có chọn lọc cái mới, cái tiến bộ phù hợp với xu thế phát triển; đồng thời lên án, phê phán mạnh mẽ các phong tục, tập quán lạc hậu, các hình thức tổ chức việc cưới, việc tang xa hoa, lãng phí và các hành vi vi phạm quy định của Nhà nước, quy ước, hương ước của cộng đồng. Cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện tổ chức việc cưới, việc tang. Các nghi lễ: dạm ngõ, ăn hỏi, đón dâu tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, phù hợp với phong tục, tập quán cổ truyền tốt đẹp của dân tộc, không nên tổ chức tặng quà có giá trị lớn, phô trương cho cô dâu, chú rể tại đám cưới. Tổ chức tiệc hỏi, chỉ nên mời những người thân, họ hàng gần gũi nhất trong gia đình; tiệc cưới, thành phần gồm người nhà và khách mời không nên quá đông. Khuyến khích tổ chức lễ cưới tập thể văn minh, tiết kiệm (nhất là đối với quân nhân và công nhân lao động) tổ chức tại Nhà văn hóa, thực hiện báo hỷ thay cho mời lễ cưới, tiệc cưới. Trong việc tang: Thực hiện nghiêm theo các quy định của Trung ương, của tỉnh về thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện hỏa táng. Đưa các nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang là một trong những tiêu chí để đánh giá xếp loại cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức hằng năm; xếp loại thi đua của chi, đảng bộ, cơ quan, đơn vị. Nếu để xảy ra những đám cưới, hỏi, đám tang tạo dư luận không tốt, gây bức xúc sẽ xem xét trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc thực hiện tốt nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang.

Thứ hai, 01 Tháng 07 Năm 2024

Tổng số trong tháng: 271